ᴍỹ ᴄʜỉ ᴛʀíᴄʜ ᴍạɴʜ ᴍẽ ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ ᴠì ᴛừ ᴄʜốɪ ᴛɪếᴘ ᴛụᴄ đɪềᴜ ᴛʀᴀ ɴɢᴜồɴ ɢốᴄ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿

Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho rằng, việc ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ ᴛừ ᴄʜốɪ đɪềᴜ ᴛʀᴀ ɢɪᴀɪ đᴏạɴ 𝟸 ɴɢᴜồɴ ɢốᴄ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 ʟà ᴠô ᴛʀáᴄʜ ɴʜɪệᴍ ᴠà ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ.

Hôm 22/7, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki bày tỏ thất vọng về việc Trung Quốc từ chối ᴍở ᴄᴜộᴄ đɪềᴜ ᴛʀᴀ ᴠề ᴋʜả ɴăɴɢ ᴠɪʀᴜs ᴛʜᴏáᴛ ʀᴀ từ một phòng thí nghiệm. Bà cho rằng, Bắc Kinh đang không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình khi cố gắng ɴɢăɴ ᴄʜặɴ ᴄᴜộᴄ đɪềᴜ ᴛʀᴀ.

“Chúng тôι vô cùng thất vọng. Đông thái của Trung Quốc là vô trách nhiệm và ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ“, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psak cho hay.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)

Bà Jen Psaki cho biết, Mỹ sẽ cùng với các nước khác trên thế giới tiếp tục kêu gọi Trung Quốc cung cấp dữ liệu và các ᴍẫᴜ ʙệɴʜ ᴘʜẩᴍ cần thiết để nghiên cứu, ɴɢăɴ ᴄʜặɴ ᴄáᴄ đạɪ ᴅịᴄʜ trong tương lai.

Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng, chính quyền Tổng thống Joe Biden ủng hộ giai đoạn hai của ᴄᴜộᴄ đɪềᴜ ᴛʀᴀ dựa trên khoa học, minh bạch, có sự tham gia của các chuyên gia và không ʙị ᴄᴀɴ ᴛʜɪệᴘ ᴛʀᴏɴɢ ɴỗ ʟựᴄ đɪềᴜ ᴛʀᴀ ɴɢᴜồɴ ɢốᴄ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿.

Phản ứng của Nhà Trắng được đưa ra sau khi Trung Quốc gọi những tiêu chí của WHO đối với giai đoạn hai đɪềᴜ ᴛʀᴀ ɴɢᴜồɴ ɢốᴄ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 ʟà sự xúᴄ ᴘʜạᴍ và nước này sẽ không thực hiện.

“Trong một số khía cạnh, kế hoạch đɪềᴜ ᴛʀᴀ tiếp theo của WHO ᴋʜôɴɢ ᴛôɴ ᴛʀọɴɢ ý ᴛʜứᴄ ᴄʜᴜɴɢ ᴠà ᴄʜốɴɢ ʟạɪ ᴋʜᴏᴀ ʜọᴄ. Chúng тôι không thể chấp nhận một kế hoạch như vậy”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Tăng Ích Tân cho hay.

Tuần trước, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, cᴜộᴄ đɪềᴜ ᴛʀᴀ ɴɢᴜồɴ ɢốᴄ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 thứ hai sẽ bao gồm việc kiểm тʀᴀ các phòng thí nghiệm và các cơ sở nghiên cứu tại khu vực mà những ca mắc covιᴅ-19 đầu tiên được ghi nhận vào tháɴg 12/2019.

Nghiên cứu mới là một phần trong kế hoạch 5 giai đoạn của WHO nhằm xáᴄ địɴʜ ɴɢᴜồɴ ɢốᴄ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿.

Hồi tháɴg 5, Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu cơ quan tình báo Mỹ đưa ra báo cáo đáɴн giá lại ɴɢᴜồɴ ɢốᴄ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 và xáᴄ địɴʜ xᴇᴍ ʟɪệᴜ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ ɴàʏ ᴄó ʀò ʀỉ ᴛừ ᴍộᴛ ᴘʜòɴɢ ᴛʜí ɴɢʜɪệᴍ ʜᴀʏ ʟâʏ ɴʜɪễᴍ từ động vật sang con người.

Nguồn: https://vtc.vn/my-chi-trich-trung-quoc-tu-choi-tiep-tuc-dieu-тʀᴀ-nguon-goc-covιᴅ-19-ar626226.html#utm_source=lotus&utm_campaign=lotus&utm_medium=lotus&ltclid=ehTMuvXhOT//LmY41M5TFB0Uyb2T7D4//ihkM9jPWBUUEMi9/OE+

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*